Thuê mua nhà ở xã hội là gì? Nguyên tắc cho thuê mua nhà ở xã hội?

NHÀ Ở XÃ HỘI IEC TỨ HIỆP

Hiện nay nhà ở xã hội được nhiều khách hàng quan tâm khi giá căn hộ tại các dự án rẻ hơn so với thị trường chung rất nhiều nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của người dân.Mỗi dự án nhà ở xã hội sẽ có 2 hình thức: Bán căn hộ và cho thuê mua căn hộ. Hình thức thuê mua nhà ở xã hội IEC Tứ Hiệp làm cho nhiều khách hàng không hiểu do đây là định nghĩ mới.

1.Thuê mua nhà ở xã hội là gì?

Thuê mua nhà ở xã hội là hinh thức người mua sẽ thanh toán 30% giá trị căn hộ, tối đa không quá 50% GTCH, trong 5 năm tiếp theo kể từ thời điểm bàn giao nhà, hàng tháng người phải đóng một số tiền phí nhất định (giống như tiền thuê nhà hàng tháng). Sau 5 năm, người thuê mua thanh toán nốt số tiền còn lại là 50% GTCH, lúc này người thuê mua trở thành người có quyền sở hữu căn hộ.

thuê mua nhà ở xã hội là gì
Thuê mua nhà ở xã hội

2. Nguyên tắc cho thuê mua nhà ở xã hội là gì?

Điều 62, Luật nhà ở xã hội 2014 chỉ ra các nguyên tắc thuê mua NOXH như sau:

  1. Việc cho thuê mua nhà ở xã hội phải đúng quy định của Luật này; trong cùng một thời gian, mỗi đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật này chỉ được thuê hoặc thuê mua hoặc mua một nhà ở xã hội; đối với học sinh tại các trường dân tộc nội trú công lập thì không phải trả tiền thuê nhà ở và các dịch vụ trong quá trình sử dụng.
  2. Thời hạn của hợp đồng thuê nhà ở xã hội tối thiểu là 05 năm; thời hạn thanh toán tiền thuê mua nhà ở xã hội tối thiểu là 05 năm, kể từ ngày ký hợp đồng thuê mua nhà ở.
  3. Bên thuê mua nhà ở xã hội không được bán, cho thuê lại, cho mượn nhà ở trong thời gian thuê, thuê mua; nếu bên thuê, thuê mua không còn nhu cầu thuê, thuê mua nhà ở thì chấm dứt hợp đồng và phải trả lại nhà ở này.
  4. Bên thuê mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua nhà ở; trường hợp trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bên thuê mua đã thanh toán hết thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.
  5. Bên bên thuê mua nhà ở xã hội được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau thời hạn 05 năm, kể từ khi đã thanh toán hết tiền thuê mua nhà ở và đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ và nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế; trường hợp bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội quy định tại Luật này thì chỉ được bán với giá tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư mà thuê mua nhà ở xã hội thì được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước theo quy định của Chính phủ và phải nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế.

  1. Mọi trường hợp cho thuê mua, bán nhà ở xã hội không đúng quy định của Luật này thì hợp đồng cho thuê mua nhà ở không có giá trị pháp lý và bên thuê mua phải bàn giao lại nhà ở cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội; trường hợp không bàn giao lại nhà ở thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở tổ chức cưỡng chế để thu hồi lại nhà ở đó.

Việc xử lý tiền thuê nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự; việc xử lý tiền thuê mua nhà ở xã hội được thực hiện theo quy định tại Điều 135 của Luật này.

thuê mua nhà ở xã hội
Nguyên tắc thuê mua nhà ở xã hội

 

Với quy định như trên, căn hộ thuê mua là sự lựa chọn tuyệt vời cho cư dân có thu nhập hàng tháng thấp, xem như mình trả tiền thuê nhà hàng tháng, giảm bớt gánh nặng về vay vốn ngân hàng với lãi suất cao. Trên địa bàn Hà Nội, dự án nhà ở xã hội IEC Tứ Hiệp được cộng động đánh giá cao bởi vị trí trung tâm, kết nối giao thông hết sức thuận tiện, tiện ích cao cấp. Để tìm hiểu thêm về hồ sơ cho căn hộ thuê mua nhà ở xã hội, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Thông tin liên hệ phòng kinh doanh dự án:

Địa chỉ: Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Email: kenhnhadathn@gmail.com

Hotline: 0969.853.792

FB: facebook.com/Kenhnhadathanoi

Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=marFv0jomvk

Xem Thêm: Shophouse dự án nhà ở xã hội IEC Tứ Hiệp

.
.
.
.
Optimized with PageSpeed Ninja